Trong các năm trở lại đây, tự động hóa sản xuất đang dần trở nên phổ biến và được mọi người quan tâm. Báo đài đưa tin tức về tự động hóa mỗi ngày. Các doanh nghiệp thì tìm cách tự động hóa cho doanh nghiệp của mình. Các bậc phụ huynh thì định hướng cho con em học ngành tự động hóa.

Tuy nhiên, nếu không phải người trong ngành thì chưa hẳn ai cũng hiểu rõ về tự động hóa. Hôm nay hãy cùng Nhật Anh JSC tìm hiểu kĩ hơn về ngành tự động hóa. Tại sao các doanh nghiệp nên tự động hóa sản xuất cho nhà máy của mình nhé !

Tự động hóa là gì ?

Tự động hóa là việc tạo ra và ứng dụng công nghệ hiện đại vào trong sản xuất. Với mục đích tự động hóa các khâu lặp lại nhằm giảm thiểu sự can thiệp của con người. Hiện nay, các doanh nghiệp chú trọng vào tự động hóa bởi những lợi ích tuyệt của nó mang lại.

máy móc tự động hóa

Tiềm năng phát triển của ngành tự động hóa tại Việt Nam ?

Lịch sử hình thành ngành tự động hóa trong sản xuất

Cụm từ “tự động hóa” được biết đến nhiều vào năm 1946 bởi giám độc kĩ thuật Ford lúc bấy giờ, DS Harder. Tuy nhiên, việc con người ứng dụng tự động hóa đã được xác định là có từ thời tiền sử. Với sự xuất hiện đầu tiên là bánh xe và đòn bẩy. Con người đã biết chế tạo và ứng dụng máy móc vào sản xuất để giảm sức lao động.

Cuộc cách mạng Công nghiệp ra đời động cơ hơi nước là thời kì thăng hoa của tự động hóa. Lúc này các nhà xưởng bắt đầu mọc lên nhiều hơn. Chúng dần thay thế các ngành công nghiệp cũ và bắt đầu sản xuất hàng loạt nhiều hàng hóa.

Theo thời gian cùng với sự phát triển của khoa học, tự động hóa dần được ứng dụng rộng rãi. Điển hình nhất là trong các ngành sản xuất công nghiệp.

Tiềm năng phát triển của ngành tự động hóa tại Việt Nam

Thị trường Việt Nam được đánh giá là thị trường mới để ngành tự động hóa bùng nổ trong tương lai. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp làm tự động hóa.

Đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, Việt Nam thu hút nhiều công ty sản xuất Châu Âu. Nhiều nhà máy sản xuất của các công ty lớn dự tính sẽ mở tại Việt Nam. Đặc biệt phải kể đến là các ông lớn công nghệ như Apple, Samsung,.. đọc thêm tại https://www.vietnamplus.vn/truyen-thong-duc-viet-nam-la-diem-den-moi-cho-cac-cong-ty-chau-au/797046.vnp

tự động hóa trong sản xuất

Tại sao doanh nghiệp nên tự động hóa sản xuất

Ứng dụng của tự động hóa trong sản xuất công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều ngành công nghiệp ứng dụng tự động hóa vào trong sản xuất. Tiêu biểu nhất phải kể đến việc tự động hóa trong các ngành như may mặc, dược liệu, tiêu dùng, thực phẩm, đồ dùng, linh kiện, điện tử,…

Việc tự động hóa trong sản xuất giúp tiết kiệm sức lao động của con người. Bên cạnh đó, nó mà còn đảm bảo tính chính xác cao và hạn chế lỗi trong sản xuất.

Lợi ích của việc tự động hóa trong sản xuất công nghiệp

Tăng hiệu quả sản xuất: So với con người, máy móc có thể sản xuất nhiều sản phẩm hơn trong cùng đơn vị thời gian. Do máy móc không bị chi phối nhiều bởi yếu tố tâm sinh lý như con người. Trong hầu hết trường hợp, máy móc thường hoạt động nhanh. Máy móc còn có khả năng làm việc dưới môi trường nguy hiểm.

Hạn chế lỗi do con người gây ra: Con người thường bị chi phối bởi cảm xúc, tay nghề và tính thẩm mỹ. Vì vậy thường có những lỗi không kiểm soát được. Thay vào đó, vì được lập trình sẵn trước khi đưa vào sản xuất nên máy móc có khả năng ít sai sót hơn.

An toàn sản xuất: Như đã nói ở trên, con người không thể tham gia hoàn toàn vào tất cả các khâu sản xuất. Đặc biệt là những khâu nguy hiểm, lúc này máy móc sẽ là công cụ thay thế.

Giảm chi phí: Tự động hóa giúp cho quá trình sản xuất diễn ra dễ dàng hơn mà không cần sự can thiệp quá nhiều của con người. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể cắt giảm lao động ở những khâu không cần thiết. Bên cạnh đó, việc sản xuất ra nhiều hàng hóa hơn với thời gian ngắn hơn giúp doanh nghiệp tăng thu giảm chi trong sản xuất.

Tóm gọn:

Ngành tự động hóa vẫn đang trên đà phát triển không ngừng. Trong tương lai, con người càng phải ứng dụng tự động hóa vào sản xuất để tối đa nguồn vốn của doanh nghiệp. Hi vọng với những kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn, các doanh nghiệp đang muốn tìm hiểu thêm về tự động hóa và ứng dụng tự động hóa trong doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn vẫn đang tìm cho mình một đơn vị cung cấp giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp uy tín, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại Nhật Anh JSC

Có thể bạn sẽ tìm hiểu:

Có nên tự động hóa trong công nghiệp

Cách chọn băng tải phù hợp cho doanh nghiệp